Quảng cáo trên tivi làm phụ huynh phát hoảng

Ngày càng có những chương trình quảng cáo trên tivi nhắm vào các bé với nội dung không được kiểm duyệt kỹ khiến các bậc phụ huynh đâu đầu.

Anh Hùng (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) phàn nàn: “Hôm trước về quê, nhìn thằng cháu 4 tuổi dán mắt cả ngày vào cái tivi, thậm chí thuộc gần hết lời của các MC, nhất là các MC quảng cáo khiến tôi cảm thấy choáng.

phu-huynh-phat-hoang-vi-quang-cao-tren-tivi-1

Nhiều phụ huynh lo lắng con em đang bị “ngộ độc” bởi những phim hoạt hình siêu nhân, viễn tưởng

(Ảnh minh họa)

Con trẻ chỉ suốt ngày dán mắt tivi thì biết đâu ông bà, cha mẹ với thế giới thực nữa”. Cùng chung tâm trạng với anh Hùng, nhiều bậc phụ huynh phải lên tiếng khi các kênh truyền hình này dành thời lượng quá nhiều cho các phim hoạt hình ngoại, đặc biệt lại có nội dung bạo lực, đánh đấm, phép thuật quá nhiều. Cha mẹ lo sợ khi con cái ăn, nói, ngủ, nghỉ đều có thể tưởng tượng ra các “siêu nhân” và tưởng mình cũng là “siêu nhân” một cách thái quá. Không những thế, việc hướng dẫn trẻ chơi game khiến nhiều phụ huynh lo ngại như việc hướng dẫn nhảy Audition trên truyền hình là một ví dụ. Đáng lẽ tuổi của các cháu là phải chạy, nhảy, tập luyện ngoài sân thì bây giờ lại trở thành những “anh hùng bàn phím”, điều đó có thực sự nên chăng?

Dịp nghỉ tết, chị Thu Minh (Hà Tĩnh) mới có nhiều thời gian để quan tâm đến các chương trình truyền hình của con. Chị phát hoảng khi thấy trên kênh Kisd & Family tivi liên tục hướng dẫn khán giả nhí tải game và chơi game với những lời mời gọi của MC đại loại như: “Tết này không có gì chơi thật là buồn quá đi mất. Bạn đừng buồn, tết này đã có game Audition, để tải game soạn tin theo cú pháp…”. Ngoài ra, trong các chương trình khác, nhà đài luôn lồng vào các phần quảng cáo cho các trò chơi bằng việc tải game vào điện thoại bằng việc nhắn tin theo cú pháp được hướng dẫn rồi gửi đến tổng đài.

“Có hôm vừa nộp tiền điện thoại đã thấy gần hết tiền trong tài khoản mà mình chưa kịp gọi cho ai. Truy vấn cậu con trai thì bé thú nhận nhắn tin tải game theo hướng dẫn của tivi thì tôi mới ngớ người. Chả biết nhà đài làm ăn kiểu gì mà có tải được game nào đâu, tiền mất mua lấy sự bực mình”, chị Thu Minh bức xúc.

phu-huynh-phat-hoang-vi-quang-cao-tren-tivi-2

Những hạt sạn có thể mang theo “mầm bệnh”

Trên fanpage của kênh truyền hình Kisd & Family tivi , một phụ huynh lên tiếng: “Nhiều đứa trẻ bị lừa vì tổng đài 8730. Họ quảng cáo 15 nghìn đồng 1 tin nhắn tải game nhưng không phải như vậy, con tôi đã bị lừa quá nhiều rồi. Đừng vì lợi nhuận mà để thế hệ trẻ nhiễm sự lừa đảo”.

Để làm rõ hơn những phản ánh của phụ huynh, PV đã làm theo hướng dẫn của MC để tải game về điện thoại theo cú pháp DOC tới tổng đài 8730. Ngay lập tức, tài khoản điện thoại của PV bị trừ 15 nghìn đồng, trong khi đó, phần tải về cũng chỉ là một tin nhắn phản hồi từ tổng đài có nội dung là 20 game hot nhất tết Giáp Ngọ. Nếu muốn tải game tiếp thì phải click vào 1 trong các game này. Tuy nhiên, khi click vào, màn hình chỉ hiện ra một trang web bị lỗi. Thử đi thử lại nhiều lần với nhiều game khác nhau đều hiển thị lỗi. Hiểu được sự bực tức của nhiều khán giả khi tiền mất, chỉ thu lại được cảm giác bị lừa gạt trắng trợn, nhất là lại của một kênh truyền hình dành cho thiếu nhi, chúng tôi cũng thấy ngậm ngùi và bức xúc.

Nhiều chuyên gia tâm lý lo ngại trẻ sẽ bị ảnh hưởng vì xem phim hoạt hình siêu nhân, bạo lực quá nhiều. Theo nhà tâm lý Hoàng Nhân, cha mẹ cần phải kiên quyết nói không với phim hoạt hình bạo lực và siêu anh hùng (ranger) thời hiện đại. Nếu có xem thì chỉ ở một mức độ rất hạn chế và thoáng qua. Những nhân vật này chỉ kích thích cho cái tôi cá nhân phát triển và như vậy sẽ làm các phẩm chất khác khó phát triển như lòng nhân ái, sự đồng cảm. Trong phim hoạt hình bạo lực, các siêu nhân hiện đại chỉ dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề.

Theo nhà Xã hội học Trịnh Hòa Bình, hiện nay có rất nhiều chương trình dành cho thiếu nhi nhưng việc kiểm soát nội dung, chất lượng của các chương trình này chưa thực sự được chú ý đúng mực. Việc có những chương trình mang tính bạo lực, huyễn tưởng, quảng cáo quá nhiều, phản cảm và thậm chí lừa đảo qua tin nhắn không những là hạt sạn làm mất đi vị ngon của bữa tiệc truyền hình dành cho các cháu mà còn là những mầm bệnh. Về lâu dài sẽ tạo nên những hậu quả khôn lường về niềm tin, về định hướng sống, về cách giao tiếp với môi trường xung quanh….

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google  

+  trung tâm bảo hành Tivi samsung tại Hà nội

+  trung tâm bảo hành Tivi samsung tại hải phòng