Samsung vượt mặt “đàn anh”, đi lên từ ngành xuất khẩu thủy sản khô

Trước khi trở thành ông trùm công nghệ, Samsung là một công ty xuất khẩu thủy sản khô. Kể từ năm 1969 đến nay, họ đã đạt được những thành công đáng kể trên thị trường trong nước và thế giới.

Chỉ trong vòng hơn một năm rưỡi, Samsung đã đạt được những bước tiến nhảy vọt để trở thành một trong những cái tên mạnh và được biết đến nhiều nhất trong làng công nghệ. Một số người thậm chí còn không ngần ngại xếp Samsung cùng nhóm với những cái tên lão làng như Apple, Microsoft, Google hay Amazon,… Samsung đã làm gì để đạt được thành quả của ngày hôm nay?
Hãy cùng chúng tôi nhìn lại lịch sử phát triển của ông lớn công nghệ Hàn Quốc này bắt đầu từ năm 1983 khi họ vẫn còn là một công ty xuất khẩu cá khô sang Trung Quốc.
tivi 1 Samsung được thành lập bởi ông Byung-Chull Lee vào năm 1938 tại Taegu, Hàn Quốc. Thật bất ngờ và thú vị khi Samsung bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với vai trò một nhà xuất khẩu đồ ăn chuyên vận chuyển cá khô và gia vị sang Trung Quốc. tivi 2Trong những năm của thập niên 1950 và 1960, Samsung bắt đầu bước chân sang một số lĩnh vực kinh doanh khác như bảo hiểm hay dệt may. tivi 3Samsung Eletronics được chính thức thành lập năm 1969. Chi nhánh này có chức năng chính là sản xuất TV và chiếc TV đen trắng đầu tiên mang thương hiệu Samsung đã khai sinh năm 1970. tivi 4Danh sách các lĩnh vực Samsung có mặt càng ngày càng mở rộng trong những năm của thập niên 70. Đây cũng là thời điểm Samsung bắt đầu sản xuất máy giặt, tủ lạnh và lò vi sóng. tivi 5Vào thời điểm những năm 1980, Samsung bắt đầu tập trung hơn vào công nghệ. Những chiếc Tivi màu, máy tính cá nhân hay máy thu âm cộp mác Samsung xuất hiện ngày càng nhiều. Thị trường Bắc Mỹ lúc này cũng bắt đầu ồ ạt nhập khẩu các thiết bị từ Samsung. tivi6Samsung hợp tác với BP vào năm 1989 và thành lập Samsung BP Chemicals. Công ty con này chuyên phân phối các mặt hàng hóa học ở Hàn Quốc. tivi 7Đầu và giữa thập niên 1990, Samsung bắt đầu sản xuất bộ nhớ và các thiết bị phần cứng cho máy tính cá nhân. Mảng sản phẩm này vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với Samsung hôm nay.
tivi 8
Theo một câu chuyện chưa được xác thực, khi chiếc điện thoại di động Samsung đầu tiên ra đời năm 1995, nó không thể hoạt động được. Quá bực tức, chủ tịch Samsung lúc bấy giờ, ông Kun-Hee Lee đã đốt cháy cả kho hàng.
tivi 9Sau sự kiện đó, Samsung bắt đầu nghiêm túc hơn với sản phẩm điện thoại. Năm 1999, hãng này tung ra thị trường chiếc điện thoại có kết nối Internet đầu tiên. Đến nay, điện thoại di động là sản phẩm mang về nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung. tivi 10Cuối những năm 1990, Samsung có những bước tiến đáng kể trong sản xuất Tivi. Họ đã sản xuất đại trà thành công TV kĩ thuật số vào năm 1998. tivi 11Đầu năm 2000, Samsung bắt đầu sản xuất những chiếc TV HD đầu tiên. Tiếp theo đó là các sản phẩm như đầu đĩa Blu-Ray và các sản phẩm hỗ trợ giải trí tại nhà khác. Ngày nay, Samsung là một trong những nhà sản xuất TV HD hàng đầu thế giới. tivi 12Samsung giới thiệu dòng điện thoại “chủ bài” Galaxy S lần đầu tiên tại sự kiện Mobile World Congress 2010. Dòng điện thoại này đến nay đã có thế hệ thứ 3 và chiếc S4 dự kiến sẽ ra mắt trong một khoảng thời gian ngắn sắp tới. tivi 13Mùa thu năm 2010, Galaxy Tab cũng ra đời. Đây là thiết bị máy tính bảng 7-inch đầu tiên chạy Android gây được tiếng vang trên thị trường.
tivi 14
Samsung mang công nghệ của những chiếc TV tương lai đến CES 2013 với chiếc Smart TV mới có khả năng gợi ý các show truyền hình và phim ảnh cho người dùng.
tivi 15
Trải qua một đoạn đường không phải khi nào cũng trải đầy hoa hồng đó, nhờ có các chiến dịch marketing thông minh và các sản phẩm chất lượng, đến nay Samsung đã đạt được những vị thế nhất định trong lòng người đam mê công nghệ.
Nhắc tới Samsung, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nhớ tới những siêu phẩm di động như Galaxy S III, Galaxy Note II. Trong năm 2013, Samsung tiếp tục cho ra mắt loạt smartphone “khủng” của mình và những sản phẩm của họ đang chiếm được cảm tình của rất nhiều người đam mê công nghệ toàn cầu. Cho đến nay, từ một công ty không có thâm liên và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, Samsung đã chứng tỏ bản lĩnh và sức sống mãnh liệt và khả năng nắm bắt cơ hội rất tài giỏi. Chúng ta hãy cùng chờ đón sự đột phá đầy bí ẩn của hãng điện tử đứng đầu Hàn Quốc này sẽ có những bước tiến như thế nào trong tương lai.